Tin tức

Quy trình sản xuất Vodka Bạch Dương

 

  Qui trính sản xuất Vodka

 

 

      

 

Vodka là một trong những nhãn hàng nước uống được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vào các dịp lễ tết,liên hoan,tiệc tùng,.. và rượu Vodka Bạch dương chính là một trong những lựa chọn được nhiều khách hàng chọn lựa nhất.Chính nhờ quá trình tinh chế rượu Vodka có nhiều điểm khác biệt hơn so với các dòng rượu khác nên Vodka luôn là sự lựa chọn hàng đầu đáp ứng mọi tiêu chí khắt khe của người dùng.

 

 

 

 

Lịch sử Vodka

      Ai trong chúng ta nếu quan tâm đến rượu, đều có một lần nghe đến Vodka, một loại thức uống có cồn mà khi nhắc đến thì người nghe hay liên tưởng đến nước Nga với những ngày mùa đông lạnh giá. Sự thật ở Nga, hầu như không ai không uống Vodka. Lý giải cho nguyên nhân trên: đất nước này lạnh giá quanh năm. Món khoái khẩu nhất của người Nga và các nước Đông Âu là ăn trứng cá muối cùng uống với Vodka ướp lạnh. Vodka vốn là thứ đồ uống của những người nông dân dùng để giữ ấm cơ thể trong những mùa đông giá rét ở Nga. 
Tiếng Nga  
"водка" là bắt nguồn từ chữ "вода" mà ra, nghĩa là giọt nước nhỏ hay một cách trìu mến: “Nước mắt chim câu”.  Vào năm 988 sau công nguyên Hoàng thái tử của Kiev, nay là Ukraine, ra quyết định bắt buộc tất cả những người ngoại đạo trong đất nước mình phải theo một tôn giáo duy nhất để củng cố nền thống trị của mình đến phương Nam của Kiev. Đầu tiên ông hướng đến những người truyền giáo Do Thái, nhưng vì những người này bất đồng với Hoàng thái từ và không quản lý bất kì vùng đất nào. Đến tiếp là những nhà tu hành theo đạo Hồi, ông lại lo sợ bởi những người theo đạo này sống theo một chế độ chính trị và có cả quân đội riêng, thêm vào đó, họ bài trừ cồn. Cuối cùng, Hoàng thái tử chọn Thiên Chúa giáo, nơi mà cho phép dùng cồn.

       Vào cuối thế kỷ 15, người Nga đã biết chế ra rượu bằng các nguyên liệu sẵn có của mình..

      Về chất lượng, vodka Nga tuyệt hảo đến nỗi Nữ hoàng Êcaterina Đệ Nhị thường gửi thứ rượu độc quyền này để biếu vua chúa các nước châu Âu, và tặng văn sĩ Pháp Volte, “người bạn tâm tình qua những bức thư” của mình.

      Đến cuối thế kỷ 19, vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế đáng kể. Vào thời kỳ này đã xuất hiện mộ số “vua rượu”. Đó là những nhà doanh nghiệp Nga lừng danh như anh em nhà Xmirnof, Surtov, anh em nhà Elixeev…Họ là các nhà cung cấp rượu cho Hoàng gia Nga và triều đình nhiều nước châu Âu. Các nhà sản xuất này tự hào ghi trên nhãn hiệu vodka của mình các tước vị cao quý đó. .Nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev đã có vai trò rất lớn trong việc xác định công thức chế tạo vodka. 

      Ở một đất nước thích kỷ niệm chiến thắng, nói rằng rượu đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Nga không phải là quá lời. đối với người dân nước này, đó còn là một mối dây gắn bó trong xã hội trải rộng trên hai châu lục, góp một phần tâm hồn của người Nga: “sự hiếu khách, tình bạn và lòng tin”. Vì vậy, ở Saint Petersbourg, một viện bảo tàng đã được thành lập chỉ dành cho loại rượu Nga được ưa chuộng nhất trong các đồ uống của nước này. Bạn sẽ bước vào cuộc hành trình tìm hiểu tâm lý của người Nga. Mừng cho tình yêu cuộc sống, bạo lực, lòng kiêu hãnh về sự thành thạo và sáng tạo, người ta đều dùng đến vodka cả.

  

Qui trình công nghệ

1.Để sản xuất vodka, người Nga chỉ sử dụng thứ cồn cất từ hỗn hợp các loại ngũ cốc, trong đó, thành phần quan trọng nhất là lúa mạch. Điều làm cho vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên. Tuy nhiên, nhưng chủ nhân giàu có của các xưởng chế biến rượu không hề ngần ngại điều này. Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị điền chủ Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trứng trắng và nhiều chất phụ gia khác để lọc vodka. Dần dần, xuất hiện nhiều loại vodka khác nhau, nhiều đến nỗi, để gọi tên các loại vodka này, người Nga phải sử dụng hầu hết các chữ cái trong bảng alfavit, từ vôtca anitxcaya (rượu anit) cho đến vodka yablochnaya (rượu táo). 

  

 

       Để sản xuất Vodka người ta sử dụng cồn tinh luyện có chứa tinh bột hoặc từ nguyên liệu có đường.Yêu cầu chung là cồn có độ tinh sạch cao. Các nhà máy rượu ở Nga lấy nước mạch từ lòng đất - đó là một loại nước đặc biệt, làm cho vôtca Nga có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

2.Nghiền nguyên liệu: phá vỡ cấu trúc màng tế bào thục vật, tạo điều kiện giải phóng hạt tinh bột khỏi các mô, để khi đưa vào nấu ở áp suất và nhiệt độ phù họp biến tinh bột thành dạng hòa tan.

3.Nấu nguyên liệu: Phá vỡ màng tế bào của các hạt tinh bột, giúp cho amylaza tiếp xúc được với tinh bột. Tạo điều kiện đưa tinh bột về trạng thái hòa tan trong dung dịch.

Có thể tiến hành bằng 3 phương pháp: gián đoạn, bán liên tục, liên tục.

4.Đường hóa dịch cháo: là quá trình dùng enzyme amylase để chuyển hóa tinh bột thành đường dể lên men. Có thể dùng theo 2 phương pháp: gián đoạn hoăc liên tục.

5.Lên men dịch đường: chuyển đường thành rượu, khí cacbonic và các sản phẩm trung gian. Sauk khi đường hóa dịch đường được làm lạnh tới 28-30 độ và bơm vào thùng lên men. Nhờ tác dụng của nấm men, đường sẽ chuyển hóa thành rượu, khí cacbonic và các sản phẩm khác.

6.Chưng cất và tinh chế

       Chưng cất là quá trình phân riêng hỗn hợp các chất lỏng có khả năng bay hơi khác nhau. Chưng cất rượu là quá trình tách rượu và các tạp chất dễ bay hơi. Kết quả thu được là cồn hoặc rượu thô.Tinh chế là quá trình tách các tạp chất ra khỏi cồn thô và nâng cao nồng độ cồn.

  7.Phối trộn: phối trộn cồn tinh luyện với nước và các nguyên liệu phụ khác để đật nồng độ theo yêu cầu.

 

8.Quá trình lọc: lộc sạch toàn bộ các tạp chất dạng lơ lửng trong quá trình phối trộn.

9.Xử lý bằng than hoạt tính: quá trình này giúp cho rượu thành phẩm trong suốt. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu của rượu Vodka. Các nhà sản xuất rượu Vodka Bạch Dương ở Nga chỉ dùng than hoạt tính có nguồn gốc từ bạch dương. Gỗ bạch dương được xử lý trong các thiết bị đặc biệt không có không khí và tiếp tục bằng hơi nhiệt. Sau đó than sẽ được hoạt hóa. Ngoài chức năng hấp thụ các tạp chất, than hoạt tính có nguồn gốc từ bạch dương còn có khả năng xúc tác phản ứng tạo ra các ester thơm mang đến cho rượu Vodka Bạch Dương có hương vị hảo hạng làm nổi tiêng của dòng vodka này.

10.Lọc và hiệu chỉnh độ cồn: Lọc sản phẩm để đạt độ trong suốt và hiệu chỉnh độ cồn  trong tiêu chuẩn cho phép. Mặc dù vậy sau khi hiệu chỉnh các nhà sản xuất vẫn phải lấy mẫu kiểm tra lại độ cồn lần nữa trước khi rót sản phẩm vào chai.

11.Rót sản phẩm, đóng nắp và hoàn thiện sản phẩm. 

          Vodka thường được rót vào chai 500ml, 700 ml, 1000ml. Ngoài ra một số nhà sản xuất cũng rót vào chai 100 ml, 200ml, 250 ml…để dùng trên máy bay, làm quà lưu niệm hay để quảng cáo sản phẩm của mình. Đóng nắp chai: thường được đóng bằng nắp nhôm. 

  

 

  12. Kiểm tra và dán nhãn

       Để có thể đảm bảo tinh chế ra một chai rượu Vodka bạch dương hảo hạng thì quá trình chuẩn bị nguyên liệu cần được hết sức lưu ý.Vodka được tinh tế từ lúa mạch là chủ yếu.Và lúa mạch này được trồng ở những vùng quê với không khí trong lành nhất tại nước Nga- một đất nước có bề dày trong việc sản xuất rượu Vodka.

  Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu đó chính là nước.Nguồn nước được sử dụng để tinh chế rượu đó là nguồn nước từ các giếng phun với độ sâu 300 mét dưới các lớp thạch anh tại vùng Siberia. Loại nước này có chứa các khoáng chất độc nhất mà không phải nguồn nước nào cũng có được.

 

  

 

      Với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật hiện đại nhưng những thợ thủ công chuyên sản xuất dòng rượu Vodka vẫn giữ trong mình những phương pháp truyền thống mà ông cha ta để lại để có thể giữ được trọn vẹn hương vị của dòng Vodka truyền thống.Vodka bạch dương được nung nấu từ chiếc nồi đồng từ cách đây hơn 100 năm để có thể đảm bảo trọn vẹn hương vị của Vodka nguyên chất và được tiến hành ủ kỹ trong khoảng 30-90 ngày cho đến khi hương vị rượu đạt đến độ êm dịu thanh tao.

      Sau khi được ủ kỹ thì một bước vô cùng quan trọng đó là quá trình lọc.Để có thể tạo ra một chai rượu Vodka bạch dương tinh khiết thì rượu đã ủ sẽ được lọc qua nhiều hệ thống tinh vi và kỹ lưỡng : trước hết là lọc bằng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại là một tòa tháp lọc bằng phin lọc Ion,bạc,vàng,Platinum và sau đó lại tiếp tục được lọc qua 7 tầng tháp lọc xử lý nước thẩm thấu qua nham thạch và than hoạt tính.

 

     Và một bước không thể thiếu đó là tạo hương vị cho rượu đặc trưng riêng có của Vodka bạch dương với mùi thơm từ nụ hoa ép của cây bạch dương.Nguyên liệu này không những giúp cho rượu có vị ngọt mát tự nhiên,hương thơm êm dịu mà còn có tác dụng chống khát nước và chống say hiệu quả.

      Nhắc tới các sản phẩm bia, rượu, đồ uống nhập khẩu từ CHLB Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ người tiêu dùng đều biết đến Công ty KALINKA- tên KALINKA đã trở lên quen thuộc với thị trường ở Việt Nam. KALINKA luôn mang tới cho người dùng những sản phẩm chất lượng hàng đầu có uy tín được nhập khẩu trực tiếp. Một trong những sản phẩm đó chính là Vodka Bạch Dương.

 

 

      Tại Hội chợ Thực phẩm & Đồ uống năm 2016  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, các quan khách trong ngoài nước  đến thăm gian hàng của Công ty KALINKA đã hài lòng và mong muốn KALINKA luôn luôn giữ vững thương hiệu “ Chất lượng sản phẩm” của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Các sản phẩm của KALINKA mang những nét riêng biệt của văn hóa Nga đã trở lên quen thuộc, không thể thiếu được trong các dịp lễ, tết,liên hoan….

 

Địa chỉ Công ty KALINKA.

71- Nguyễn Chí Thanh-

Đống Đa-  Hà Nội

 

 

Nguyễn Lan Hương

DT: 04 6275 8512

 

 091 524 1831