Tin tức

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4,5 triệu đồng/lượng

        (Dân trí) - Sáng nay 17/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ lên mức 37,6 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng cũng tăng lên 1.292,9 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4,5 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 17/7, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 37,44 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,58 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 37,45 triệu đồng/lượng - 37,57 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng SJC được Tập đoàn này điều chỉnh tăng mỗi chiều 170.000 đồng/lượng và 110.000 đồng/lượng.

Theo niêm yết của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý, giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở mức 37,3 triệu đồng/lượng - 37,55 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 30.000 đồng/lượng và 80.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Cùng với xu hướng tăng nhẹ, giá vàng SJC tại TPHCM cũng được Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh lên mức 37,25 triệu đồng/lượng - 37,55 triệu đồng/lượng.

Với sự điều chỉnh này, giá vàng SJC phiên sáng nay đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4,5 triệu đồng/lượng.

Đánh giá về phiên giao dịch hôm qua, Ngân hàng Tiên Phong cho hay: Giá vàng trong nước đang có dấu hiệu tích cực, giá vàng liên tục giảm xuống, chênh lệch giá vàng được rút ngắn dần dần. Bên cạnh đó, tỷ giá đồng Việt nam ổn định theo hướng các ngân hàng thương mại lớn không đặt giá cao sát trần, tỷ giá thị trường không tăng mạnh. Điều này cho thấy, các biện pháp quản lý của Ngân hàng Nhà nước gần đây đã phát huy tác dụng tốt.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h sáng nay, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng nhẹ lên mức 1.292,9 USD/ounce. Trước đó, giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tăng 6,9 USD, lên 1.290,4 USD/ounce. Lượng giao dịch giảm 30% so với trung bình 30 ngày.

Giá vàng tăng do ảnh hưởng bởi thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 0,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2. Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ khi đồng USD giảm 0,6% so với 10 tiền tệ chủ chốt.

Hiện tại, nhà đầu tư vàng đang chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke trước Quốc hội Mỹ để có thêm thông tin về kế hoạch kích thích của Fed. Một số chuyên gia cho rằng, Fed có thể tiếp tục giữ gói kích thích như hiện nay khi lạm phát Mỹ ổn định và doanh số bán lẻ tháng 6 yếu hơn dự báo. 

Dù đang tăng nhưng tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng kỳ hạn giảm tổng cộng 23%, khiến các quỹ tín thác vàng mất 59,3 tỷ USD. Hôm qua, quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust bất ngờ bán ra 1,5 tấn vàng, sau khi ngừng bán trong 4 phiên trước đó.

Kể từ đầu năm nay, quỹ này bán ra tổng cộng hơn 413 tấn vàng do giá vàng lao dốc, gấp hơn 4 lần tổng lượng mua vào năm ngoái. Lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust hiện giảm còn 937,57 tấn, trị giá 38,9 tỷ USD.

Trong khi các quỹ ETF lớn tại phương Tây đang ồ ạt bán tháo vàng, thì các quỹ ETF tại Nhật Bản lại có động thái ngược lại.

Theo Bloomberg, quỹ ETF lớn nhất tại Nhật Bản là Mitsubishi UFJ Trust đã tăng nắm giữ vàng vật chất tới 10% trong năm nay. Hiện lượng nắm giữ vàng quỹ này đã vượt 6 tấn, gần sát với mức kỷ lục hồi tháng 10 năm ngoái.

An Hạ