Tin tức

6 thông tin kinh tế nổi bật tuần qua


Theo dự báo của World Bank, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,3% năm 2013, cao hơn so với dự báo 5,2% đưa ra hồi tháng 4, tuy nhiên, tăng trưởng của năm 2014 hạ từ 5,7% xuống 5,4%.

Giá xăng giảm tối thiểu 387 đồng/lít

Cuối giờ chiều ngày (7/10), Liên bộ Tài chính - Công thương phát đi thông báo yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán xăng dầu.

Theo thông cáo này, Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 387 đồng/lít và tiếp tục duy trì sử dụng Quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít.

Đồng thời, Liên bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không điều chỉnh tăng giá bán dầu điêzen; đồng thời tiếp tục duy trì cắt giảm lợi nhuận định mức theo quy định (tạm tính 100 đồng/lít); giảm mức sử dụng Quỹ bình ổn giá 100 đồng/lít so với hiện hành (từ 400 đồng/lít xuống còn 300 đồng/lít).

Đề xuất lương tối thiểu vùng cao nhất 2,7 triệu đồng

Chiều ngày 10/10, một lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác nhận đã trình Chính phủ và Hội đồng Tiền lương quốc gia các mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho khối doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, có bốn mức lương:

- Vùng I là 2,7 triệu đồng/người/tháng;

- Vùng II là 2,4 triệu đồng/người/tháng;

- Vùng III là 2,1 triệu đồng/tháng

- Vùng IV là 1,9 triệu đồng/người/ tháng.

Như vậy, mức tăng so với lương tối thiểu vùng năm 2013 từ 250.000-350.000 đồng

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng CPI tháng 10 tăng 0,76%

Theo thống kê tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa mới hoàn thành cuộc điều tra kỳ vọng lạm phát tháng 10/2013 của các Tổ chức tín dụng (TCTD).

Cuộc điều tra được tiến hành trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9/2013 đến đầu tháng 10/2013 đối với các TCTD và chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Số phiếu phát ra là 120 phiếu, số phiếu thu về là 84 phiếu, chiếm tỷ lệ trả lời là 70%.

Theo kết quả của cuộc điều tra, CPI tháng 10/2013 được các TCTD kỳ vọng tăng khoảng 0,76% so với tháng liền trước, thấp hơn so với mức tăng thực tế 1,06% của tháng 9/2013 và 0,85% của cùng kỳ năm ngoái (tháng 10/2012).

Tốc độ tăng CPI cả năm 2013 được các TCTD kỳ vọng ở mức 7%, thấp hơn mức kỳ vọng 7,05% được xác lập tại cuộc điều tra tương tự tiến hành vào tháng 9/2013.

HSBC: Xuất khẩu của Việt Nam đến các nước châu Á sẽ tăng hơn 15% giai đoạn 2013-2020

Báo cáo HSBC Kết nối Giao thương đưa dự báo về thương mại song phương về xuất nhập khẩu hàng hoá để tạo ra một bản báo cáo đầy đủ về các dòng chảy thương mại song phương xuất nhập khẩu hàng hoá và cân bằng giữa 180 cặp quốc gia.

Riêng về kết quả khảo sát của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng GDP sẽ ở mức khiêm tốn trong năm nay. Nhu cầu nội địa và xuất khẩu yếu ảnh hưởng đến mức độ tự tin của ngành công nghiệp.

Dự báo năm 2014 - 2016 sẽ có sự hồi phục mạnh hơn khi lãi suất thấp hơn, hàng tồn kho giảm sẽ kích thích đầu tư nội địa. Xuất khẩu tăng lên và các cam kết FDI giá trị cao bắt đầu chảy vào Việt Nam.

Xuất khẩu của Việt Nam đến các nước châu Á còn lại (ngoại trừ Nhật Bản) sẽ tăng hơn 15%/năm trong giai đoạn 2013-2020.

World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013

World Bank (Ngân hàng thế giới) vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Á. Theo báo cáo này, kinh tế các nước đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự báo tăng trưởng 7,1% năm 2013, thấp hơn dự báo 7,5% đưa ra hồi tháng 4, và tăng trưởng lần lượt 7,7% và 7,5% năm 2014, 2015.

Trong trung hạn, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng từ 7,5% đến 7,7%. Không tính Trung Quốc, kinh tế Đông Á đang phát triển dự báo tăng trưởng 5,2% năm 2013 trước khi phục hồi lên 5,3% năm 2014 và 5,7% năm 2015. Tuy tốc độ tăng trưởng chậm lại, nhưng theo World Bank, khu vực này vẫn đóng góp 40% cho kinh tế thế giới và 1/3 giá trị thương mại toàn cầu.

Theo dự báo của World Bank, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,3% năm 2013, cao hơn so với dự báo 5,2% đưa ra hồi tháng 4, tuy nhiên, tăng trưởng của năm 2014 hạ từ 5,7% xuống 5,4%, và duy trì mức 5,4% này trong năm 2015.

Vinashin phát hành trái phiếu khoản nợ 600 triệu USD

Theo thỏa thuận, các nghĩa vụ của Vinashin theo hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm, lãi suất đơn 1%/năm, thanh toán cả gốc, lãi một lần vào thời gian đáo hạn.

Theo thông tin từ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), sau một thời gian dài đàm phán, thuyết phục tổ hợp các chủ nợ nước ngoài, vào lúc 8 giờ tối ngày (10.10) giờ VN, tức 9 giờ sáng giờ New York, Vinashin và Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) cùng các bên tư vấn và Ngân hàng City Bank thực hiện cuộc điện đàm cuối cùng với Trung tâm lưu ký chứng khoán tại New York, chính thức xác nhận việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do DATC phát hành có bảo lãnh chính phủ để tái cấu trúc khoản vay 600 triệu USD của Vinashin do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý và ngân hàng thu xếp.

Chưa xác định số tiền này được chia chác như thế nào, ai là người được hưởng lợi.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” xảy ra tại Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (công ty Halico) và công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (công ty Hoàng Lân), cơ quan Hải quan tiếp tục mở rộng điều tra phát hiện từ năm 2008 đến năm 2012.

 

Từ việc xuất khống 2.000 thùng rượu vodka sang Lào bị phát hiện tại cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn - Hà Tĩnh), Halico đã bị Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phát hiện và khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu”, nhiều sai phạm của doanh nghiệp này tiếp tục bị phanh phui.

Theo tờ khai hải quan được Halico mở hôm 10/9/2012, chuyến hàng xuất khẩu sẽ gồm 2000 thùng rượu vodka các loại trị giá gần 54.000 USD, được đóng gọn trong 1 container loại 40 feet xuất sang cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải có địa chỉ ở đường Noọng bôn mương - Viên Chăn - Lào.

 Sau khi thông quan, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Tuy nhiên, do nghi về về tính thực tế (1 containter thường chỉ xếp đc 1700 thùng rượu vodka - PV), hải quan Cầu Treo đã yêu cầu chủ hàng mở container để kiểm tra thì phát hiện bên trong hoàn toàn rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác.

Trong suốt 4 năm qua, để thực hiện được hành vi xuất khống hàng chục, hàng trăm ngàn thùng rượu sang thị trường Lào, công ty Halico đã triển khai hết sức chặt chẽ.

 Cụ thể, trong vụ việc xảy ra hôm 12/9/2012, Halico đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Lê Thị Hải về việc mua bán 2.000 thùng rượu vodka. Để mọi việc trở lên hợp pháp, với mức thù lao 300 nghìn đồng, việc của nữ sinh viên này chỉ đơn giản là đứng nhìn và ký vào chỗ được hướng dẫn gồm: Phiếu xuất kho và sổ của bảo vệ kho.

 Sau đó, với những giấy tờ hợp pháp trên, Halico đã đến làm các thủ tục hải quan tại chi cục Hải quan bắc Hà Nội và thuê một công ty làm nhiệm vụ vận chuyển toàn bộ lô hàng sang Lào. Người lái xe cũng được Halico giao luôn nhiệm vụ làm các thủ tục hải quan thực xuất khi lô hàng rỗng được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo.

 Trong quá trình điều tra, cơ quan hải quan đã xác định rõ tại Lào không có doanh nghiệp nào là Lê Thị Hải, do đó kết luận toàn bộ hợp đồng, chứng từ đã ký kết với doanh nghiệp này là giả mạo. Cả “người đại diện” cho doanh nghiệp Lê Thị Hải và lái xe container đều không phải là người của Halico. Và cũng không biết Lê Thị Hải là ai và doanh nghiệp này là doanh nghiệp nào.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan: nếu thực hiện trót lọt hành vi xuất khống lô rượu vodka trên, công ty Halico sẽ được hoàn thuế 10% VAT và không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 45% với tổng cộng số tiền được hưởng sẽ là 523 triệu đồng.

Trong 4 năm từ 2008 đến 2012, Halico đã ký kết 4 hợp đồng xuất khẩu rượu với Hoàng Lân với tổng giá trị hợp đồng lên tới gần 25 tỷ đồng. Theo nội dung hợp đồng, Hoàng Lân phải xuất đi Lào toàn bộ số rượu này. Qua đó, Halico cũng sẽ không phải nộp thuế TTĐB vào ngân sách với số rượu trên. 

Với 4 hợp đồng này, Hoàng Lân đã giao lại cho Halico 26 bộ hồ sơ hải quan. Tất cả đều được lập tại chi cục Hải quan bắc Hà Nội và thực xuất ở cửa khẩu Cầu Treo. Sau đó, Halico đã mang những hồ sơ này đi hoàn thành thủ tục báo cáo thuế hàng năm với cơ quan thuế quận Hai Bà Trưng. 

Theo nhận định của cơ quan Hải quan, đây là một vụ việc nghiêm trọng, mang tính chất điển hình. Chính vì vậy, sau gần 1 năm tích cực điều tra, cơ quan này đã quyết định chuyển hồ sơ sang phía công an để điều tra làm rõ thêm các dấu hiệu hình sự. Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi, lợi nhuận thực sự từ những phi vụ phi pháp này của Halico là bao nhiêu, “miếng bánh” này được chia trác như thế nào, ai là người được hưởng lợi, đang đặt cho dư luận nhiều câu hỏi?

Theo Báo Kinh tế Nông thôn