Tin tức

Quy trình sản xuất Sampanh

 

 QUY TRÌNH ĐƯA RƯỢU SAMPANH ĐẾN TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG

 

SOVETSKOE SAMPANHSKOE”

 

Giới thiệu về Sampanh

 

    Khác với rượu trắng và các loại rượu pha chế, Sampanh là loại đồ uống lên men trực tiếp từ nước quả. Khi quá trình lên men kết thúc người ta không chưng cất mà để lắng đọng tự nhiên, gặn lọc và hoàn thành sản phẩm. Sampanh là loại rượu sản xuất từ nho, xuất phát từ châu Âu chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại rượu khác. Khi dùng Sampanh vừa phải, có tác dụng kích thích và có lợi cho sức khỏe

 

 Lịch sử hình thành

      Sampanh “Sovetskoe’’-đó không chỉ là thương hiệu vang nổ nổi tiếng mà đó là cả một dấu ấn lịch sử trong đời sống các nước hậu Sovet.  Đến năm 1924 sau việc bãi bỏ luật cấm rượu là bước đi đầu tiên của quá trình xây dựng thương hiệu riêng rượu vang nổ chất lượng cao, quá trình xây dựng này được thực hiện vào năm 1928 với tên gọi Sampanh "Sovetskoe”. Nhà kỹ nghệ vang nổ giàu kinh nghiệm Anton Phrolov-Bragreev chính là hiện thân của ý tưởng tạo ra một loại vang nổ thay mặt cho chính phủ và ông chính là tác giả của thương hiệu Sampanh "Sovetskoe".

      Giáo sư người Pháp Momene là một trong những người đầu tiên phát triển công nghệ sản xuất Sampanh mới với phương pháp đóng chai cổ điển. Ông đề xuất thực hiện một quá trình lên men thứ cấp trong các bể chứa để thu về rượu vang nổ nguyên chất. Sau đó đã xuất hiện những quy trình lên men khác: Vào năm 1895 Federico Martinotti xuất thân từ vùng Tây Bắc Piedmont nước Ý lần đầu tiên thử nghiệm phương pháp lên men có kiểm soát trong nồi hấp; vào khoảng năm 1910 người Pháp là Iudgin Sharma đã sáng chế và đăng ký bản quyền thiết bị lên men thứ cấp kiểu mới.

 

Nguyên liệu

       Nguyên liệu làm Sampanh là các quả có chứa nhiều đường, vitamin trong đó có nhiều vitamin C, axit hữu cơ, các chất khoáng, một lượng protein….  Người ta chọn Nho là loại quả lý tưởng nhất để  sản xuất rượu vang  cũng như Sampanh từ ngàn năm nay.

 

 

 

 

      Sampanh là sản phẩm của quá trình lên men nước ép quả nho, bao gồm lên men đường Glucose thành rượu và CO2: C6H12O6→CH3CHOH+CO2 và các phản ứng phụ khác.

Hiện nay, có 2 phương pháp lên men Sampanh cơ bản : lên men tự nhiên và lên men nhờ các chủng men thuần khiết.

Lên men tự nhiên : tương đối phức tạp và không đồng nhất trong các quá trình lên men. Phương pháp này ít được sử dụng hay chỉ sử dụng với sản xuất qui mô nhỏ. Ưu điểm không cần giống vi sinh vật thuần khiết, không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Lên men nhờ chủng men thuần khiết:

Qui trình sản xuất.

1.Tiếp nhận nho: Nho phải được thu hoạch đúng thời điểm đạt độ chín kỹ thuật. Lựa chọn cẩn thận loại bỏ những quả không đạt yêu cầu. Rửa sạch, để ráo nước.

2. Ép quả nho: Giai đoạn này phải cẩn thận không được làm dập hạt nho. Ngày nay, người ta thường dùng máy ép thủy lực.

3. Lắng trong và sunfit hóa.: Nhằm loại bỏ cặn.

4. Lên men lần 1: Trước khi lên men cần phải điều chỉnh độ axit và PH cho thích hợp.

5. Khuấy và lọc : mục đích làm đồng đều các thành phần của vang nho đồng thời loại bỏ các tế bào cặn nấm men.

6. Hòa trộn và pha trộn:

 Hòa trộn và pha trộn là nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có đặc thù riêng có chất lượng tuyệt hảo.

Các nghệ nhân có thể pha trộn theo các phương pháp khác nhau:

- Hai hoặc nhiếu giống nho trong cùng một nông trại.

- Cùng một giống nho từ các nông trại khác nhau.

- Hai hoặc nhiều giống nho từ các nông trại khác nhau.

- Nho thu hoạch được từ các năm khác nhau.

- Và nhiều công thức pha trộn  khác. Mỗi công thức pha trộn là nghệ thuật của các nghệ nhân, gắn liền nhiều truyền thuyết, lịch sử của các vùng miền trồng nho và cả các công thức bí mật cũng như tâm hồn của họ.

7. Chiết dịch rượu non sau khi hòa trộn cho thêm nước nho và nấm men rồi tiến hành chiết vào chai.

8. Lên men lần 2 hay còn gọi là quá trình len men Malolactic. Quá trình lên men này có tác dụng làm giảm độ chua gắt của Sampanh. Quá trình này kéo dài khoảng 4-8 tuần.

9.Tàng trữ rượu: Quá trình tàng trữ là quá trình hoàn thiện chất lượng rượu, làm tăng thêm chất thơm, giảm độ chua. Thời gian từ 1-3 năm.

 

 

10. Lắc chai: mục đích để các cặn nấm men dễ dàng lắng xuống đáy chai. Các chai Sampanh được đặt nghiêng 45 độ trên giá xoay tự động hoặc điều khiển bằng tay.Lắc liên tục trong khoảng 6 tuần.

11. Thêm chất tạo vị: mục đích điều chỉnh các pha trộn và làm giảm độ axit của rượu.

12. Gia cố nắp chai: đóng nút chai, gia cố bằng dây thép.

13. Lắc chai: để hòa trộn Sampanh với các chất tạo vị.

14. Tàng trữ: để yên rượu từ 6-16 tháng.

15. Đóng nhãn: Chai Sampanh sau khi tàng  trữ được làm sạch. Sau đó, chai sẽ qua một máy sấy khô. Máy dán nhãn kiểu quay hoàn toàn tự động, hệ thống chổi xung quanh cố định. Hệ thống này hoàn toàn tự động được điều khiển trên máy tính, hiển thị tốc độ vận hành trên màn hình cảm ứng, thông báo các thông số và báo lỗi nếu có.

Bình đựng Sampanh trước  khi rót vào chai

 Dây chuyền  đóng chai công suất 70 ngàn chai/ngày.

 

Chai Sampanh  nhặt từ dây chuyền

 

 Các loại chai Sampanh với các thể tích: 6 lít, 3 lít, 1 lít, 0,75lít

 

 

 

 

 

          Chai Sampanh phân phối  độc quyền tại thị trường Việt nam của Công ty KALINKA trên bàn Hội nghị hòa bình cho Ukraina đã nhận được lời khen ngợi của Tổng thống  Pháp Hollande.

 

Các sản phẩm Sampanh, vang... của KALINKA đã trở thành quen thuộc, không thể thiếu được trong những dịp lễ hội, liên hoan, ngày Tết ...

  Sưu tầm

 

 

Công ty Kalinka

. 71- Nguyễn Chí Thanh- Hà Nội             Nguyễn Sơn- Long Biên – Hà Nội

  DT : 04 6275 8512

          096 8822 616

 

Nguyễn Văn Dũng